vị trí của bạn Home ra kèo bóng đá

Vì sao tuyển Việt Nam và các đối thủ không thi đấu tập trung ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022?

FIFA chán nghe những phàn nànNgày 23/6, FIFA và AFC có cuộc họp trực tuyến để thảo luận về kế hoạch

FIFA chán nghe những phàn nàn

Ngày 23/6, FIFA và AFC có cuộc họp trực tuyến để thảo luận về kế hoạch tổ chức vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á.

AFC đưa ra những phương án nhưng đều hướng tới hình thức tổ chức thi đấu tập trung. AFC mong muốn FIFA hiểu về tình hình dịch Covid-19 ở châu Á, đồng thời, quy định phòng dịch và cách ly ở mỗi quốc gia đều khác nhau. Thi đấu tập trung được AFC đánh giá là phương án tốt nhất. Thế nhưng, FIFA không đồng tình.

Vì sao tuyển Việt Nam và các đối thủ không thi đấu tập trung ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022? - Ảnh 1.

FIFA không muốn vòng loại thứ ba Wolrd Cup 2022 lại thi đấu tập trung như vòng loại thứ hai (Ảnh: Hiếu Lương)

FIFA yêu cầu các trận đấu ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á phải diễn ra theo thể thức sân nhà – sân khách. Lý do chính nằm ở những nhà tài trợ cho giải đấu.

“Chúng tôi đã nhận quá nhiều lời phàn nàn từ các nhà tài trợ”, đại diện FIFA chia sẻ.

Những phàn nàn bắt nguồn 4 lượt trận cuối vòng loại thứ hai World Cup 2022 khi AFC quyết định 8 bảng thi đấu tập trung ở một quốc gia. Ngay lập tức, các nhà tài trợ của AFC đã gửi đơn khiếu nại lên FIFA và cho rằng quyền lợi của họ đang bị xâm phạm nghiêm trọng.

AFC giải thích đã rất nỗ lực nhưng đó là phương án tốt nhất trong thời kỳ dịch bệnh. Đáng lẽ, vòng loại thứ hai phải kết thúc vào tháng 6/2020. AFC đã trì hoãn đến tháng 6/2021 với hy vọng dịch bệnh được kiểm soát và các đội tuyển có thể thi đấu theo thể thức sân nhà – sân khách, nhưng thực tế điều ấy đã không thể xảy ra.

Khác với vòng loại thứ hai, vòng loại thứ ba do FIFA đăng cai tổ chức nên AFC với tư cách hỗ trợ sẽ không có quyền quyết định cao nhất. Sau khi thảo luận, việc thi đấu tập trung bị loại bỏ.

FIFA và AFC sẽ đưa ra những quy định cho tất cả các tình huống có thể xảy ra trong quá trình tổ chức. FIFA đưa ra giải pháp nếu một đội tuyển không thể tổ chức trận đấu trên sân nhà thì liên đoàn bóng đá nước đó phải chọn một SVĐ trung lập. Thông tin SVĐ phải gửi lên FIFA và AFC trước trận đấu 10 ngày. Nếu không, FIFA và AFC sẽ chỉ định một SVĐ phù hợp.

Địa điểm phù hợp theo FIFA và AFC sẽ giống như Dubai (UAE) khi chỉ bị cách ly tối đa 2 ngày để làm và chờ kết quả xét nghiệm Covid-19. Nếu âm tính, toàn đội được hoạt động bình thường. Các quy tắc “bong bóng” được duy trì để ngăn ngừa việc lây nhiễm Covid-19.

Vì sao tuyển Việt Nam và các đối thủ không thi đấu tập trung ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022? - Ảnh 2.

VFF chưa chắc chắn về việc Việt Nam có thể tổ chức các trận đấu ở vòng loại thứ ba trên sân nhà (Ảnh: VFF)

Tuyển Việt Nam và các đối thủ ở bảng B đều gặp khó

Không phải nơi nào cũng có điều kiện như ở Dubai, UAE. Khả năng các đội tuyển phải chọn địa điểm trung lập để thi đấu tính đến thời điểm này là rất cao cho dù không ai muốn đánh mất lợi thế sân nhà.

Về phía Việt Nam, chính phủ đang thí điểm việc cách ly 7 ngày với du khách nước ngoài đã tiêm đủ vaccine. Tuy nhiên, khoảng thời gian này vẫn là quá dài đối với lịch thi đấu ở vòng loại thứ ba khi khoảng cách giữa hai trận đấu chỉ là 5 ngày.

Phía VFF cho biết đang làm việc với các ban, ngành liên quan để xin cơ chế đặc biệt, miễn trừ cách ly cho các đội tuyển bóng đá ở bảng B, các quan chức, nhân viên AFC và trọng tài sang làm việc. VFF sẽ áp dụng quy tắc “bong bóng” với nhóm người này, đảm bảo chỉ di chuyển từ khách sạn ra sân tập và sân thi đấu.

Tóm lại, mọi thứ vẫn đang nằm ở chế độ chờ. Các nước khác cũng có những quy định ngặt nghèo về nhập cảnh và cách ly.

Saudi Arabia

Nước này mới đăng cai bảng đấu ở vòng loại thứ hai và có chính sách miễn trừ cách ly cho các đội tuyển có thành viên tiêm đầy đủ vaccine Covid-19.

Tuy nhiên, ngày 3/7, Saudi Arabia thông báo sẽ hạn chế (cách ly) và cấm nhập cảnh với những người tới từ Việt Nam, Ethiopia, UAE và Afghanistan do lo ngại về Covid-19. Lệnh cấm áp dụng với bất kỳ ai đã đến 4 quốc gia kể trên trong 14 ngày qua. Công dân Saudi Arabia muốn được miễn trừ cách ly hay nhập cảnh phải về trước ngày 4/7.

Ngày 2/9, đội tuyển Việt Nam làm khách trước Saudi Arabia ở lượt trận đầu tiên.

Vì sao tuyển Việt Nam và các đối thủ không thi đấu tập trung ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022? - Ảnh 3.

Saudi Arabia vừa ra thông báo cấm và hạn chế nhập cảnh đối với người đến từ Việt Nam trong 14 ngày qua (Ảnh: Hiếu Lương)

Trung Quốc

Không thực hiện việc miễn trừ cách ly với bất kỳ ai, phải cách ly tối thiểu 14 ngày. Vì quy định này, Trung Quốc đã không thể đăng cai vòng bảng ở vòng loại thứ hai. Bảng đấu sau đó phải chuyển sang Dubai, UAE.

Ngày 7/10, đội tuyển Việt Nam làm khách trước Trung Quốc.

Oman

Theo quy định ban hành từ ngày 5/6, Oman cấm nhập cảnh với những người đến từ 13 quốc gia trong đó có Việt Nam. Hiện tại, quy định vẫn chưa được nới lỏng.

Ngày 12/10, đội tuyển Việt Nam làm khách trước Oman.

Australia

Quốc gia ở châu Đại Dương này không nới lỏng hay miễn trừ cách ly với bất kỳ quốc gia nào. Các VĐV đến Australia đều phải cách ly 14 ngày theo quy định trước khi tham gia thi đấu.

Ngày 27/1/2022, đội tuyển Việt Nam làm khách trước Australia.

Nhật Bản

Olympic Tokyo vẫn được tổ chức dựa vào quy định miễn trừ cách ly với các VĐV. Ở vòng loại thứ hai, Nhật Bản là nước đăng cai bảng đấu. Vì vậy, Nhật Bản là nước duy nhất cho đến lúc này có thể để cả 5 đội tuyển còn lại đến thi đấu mà không phải cách ly, chỉ cần đảm bảo tiêm đầy đủ vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Ngày 29/3/2022, đội tuyển Việt Nam làm khách trước Nhật Bản.

Phía trên là thông tin cập nhật cho đến ngày 3/7, các quy định vẫn có thể thay đổi từ nay cho đến cuối tháng 8. Tuy nhiên, FIFA và AFC phải lường trước mọi biến số để tránh gây mất công bằng cho các đội tuyển tham dự.

Đồ họa: Phúc Phạm

Lịch thi đấu đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á (Đồ họa: Phúc Phạm)

bóng đá sốđá bóngbảng xếp hạng bóng đá nam olympiclịch thi đấu vòng loại world cup 2022 vietnamtrực tiếp bóng đá việt nam với lào

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của xổ số thủ đô,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://www.troyhowellstudio.com/515/vi-sao-tuyen-viet-nam-va-cac-doi-thu-khong-thi-dau-tap-trung-o-vong-loai-thu-3-world-cup-2022/